Khai giảng năm học mới 2014 - 2015

Trong không khí của ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường. Trưởng Tiểu học Đông Hải 2 đã tổ chức Lế khai giảng năm học mới trang nghiêm, long trọng, vui tươi, hào hứng. Hứa hẹn một năm mới gặt hái nhiều thành tích trong giảng dạy và học tập.

 

Cảm động bức thư “Gửi bố ở Trường Sa”

Bằng tình cảm, cảm xúc thật dành cho những cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại Trường Sa, em Phạm Thùy Linh-học sinh lớp 8D Trường THCS Tô Hoàng (Hà Nội) đã “vào vai” một người con gái nhỏ nơi đất liền gửi thư cho bố là chiến sĩ Hải quân ở quần đảo Trường Sa.

 

Tư duy toán học - Chìa khóa cho tương lai

Gien di truyền tác động phần nào đến kết quả học tập của các bé với một số môn trong đó có toán học. Tuy nhiên, môi trường, phương pháp học, sự tác động tích cực từ cha mẹ, thầy cô hoàn toàn có thể cải thiện năng lực của bé.

 

Đem Chiến thắng Điện Biên Phủ vào sách giáo khoa ClassBook

Một bài giảng sinh động với sự kết hợp của âm thanh, hình ảnh, đồ họa về Chiến thắng Điện Biên Phủ đã được Công ty Cổ phần sách điện tử Giáo dục (EDC-thuộc Nhà Xuất bản Giáo dục) phổ biến trên sách giáo khoa Classbook.

 

10 kỹ năng trẻ cần có trước khi vào lớp 1

Biết tự đi vệ sinh, có thể nói một câu hoàn chỉnh, biết tôn trọng trẻ khác... là những kỹ năng mà trẻ cần được trang bị trước khi vào tiểu học.

 

Triển lãm ảnh chiến dịch Điện Biên Phủ tại khu mộ Đại tướng

Hôm qua (4.5), tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Vũng Chùa, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch) đã diễn ra triển lãm ảnh “Điện Biên Phủ - Thiên sử vàng chói lọi”.

 

Dạy đạo đức trong nhà trường nặng về lý thuyết

Số vụ việc học sinh đánh nhau, học trò tấn công thầy giáo... xuất hiện ngày càng nhiều trên các trang mạng xã hội, gây chấn động dư luận thời gian qua. Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là nội dung dạy môn đạo đức/giáo dục công dân (GDCD) chưa đổi mới.

 

Bức thư đoạt giải nhất cuộc thi UPU43: Lay động trái tim người đọc

“Kính gửi bà! Tôi là cây vĩ cầm nhỏ của cậu Vĩ Phong - con trai út của bà. Những ngày tháng vừa qua quả là những ngày tháng căng thẳng và vô cùng đau khổ của gia đình bà. Tôi xin chia buồn. Nhưng xin bà, bà đừng làm mất đi niềm đam mê âm nhạc của cậu con trai bé bỏng”. Thoạt nghe, mỗi người đều dễ dàng nhận ra có một sự khẩn cầu tha thiết trong bức thư này, một bức thư mà tác giả đã vào vai cây đàn violin để nói lên tâm sự của mình. Rồi khi đọc hết, những lời lẽ xúc động của bức thư đã cho thấy âm nhạc có thể lay động đời sống như thế nào. Chính những lời khẩn cầu thiết tha, xúc động đó đã lay động cả 10/10 vị trong ban giám khảo Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 43 để giành giải nhất của cuộc thi ở cấp quốc gia. Ngạc nhiên về một bức thư xúc động lòng người và sẽ càng ngạc nhiên hơn khi được gặp tác giả của nó: em Phạm Phương Thảo, học sinh lớp 7B8 - Trường THCS Chu Văn An, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

 

Việt Nam cần học gì từ nền giáo dục tiểu học của Nhật?

Chừng nào lối mòn “Muốn học giỏi thì phải vào trường điểm, lớp chọn, thầy giáo giỏi có kinh nghiệm” chưa được thay đổi thì nền giáo dục Việt Nam sẽ mãi giậm chân tại chỗ, thậm chí là đi vào bế tắc, ngõ cụt.

 

Mong ước của thần đồng “hai ngày học ba lớp”

Học hai ngày lên ba lớp, năm tuổi đã đạt giải thưởng khoa học, đạt hàng chục giải thưởng danh giá trong và ngoài nước, Hoàng Thân - cậu bé dân tộc Tày, ở Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên được nhiều người ngưỡng mộ gọi là “thần đồng” của nước Việt.

 

Bộ sẽ đổi mới toàn diện việc dạy và học môn Văn

Theo Phó vụ trưởng Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục), chương trình môn Văn hiện chạy theo số lượng, giáo viên buộc học sinh phải học quá nhiều tác giả, tác phẩm, ngữ pháp...

 

“Thả nổi” con trẻ cho nhà trường

Nhà trường không thể làm thay việc của phụ huynh trong giáo dục con cái. Nhưng hiện nay, không ít gia đình đang “thả nổi” con trẻ cho trường học, bỏ quên vai trò làm cha làm mẹ của mình.

 

Hải Phòng: Hơn 18 nghìn trẻ được tiêm vắc-xin phòng sởi mũi vét

Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Nguyễn Mạnh Cường cho biết, do được tuyên truyền vận động tích cực, nhiều gia đình chủ động đưa con đến các trạm y tế xã, phường tiêm phòng vắc-xin sởi đợt vét. Tính đến hết ngày 24-4, có hơn 89% số trẻ trong tổng số hơn 21 nghìn trẻ từ 9 đến dưới 24 tháng tuổi thuộc diện tiêm vắc-xin phòng sởi đợt vét của thành phố được tiêm phòng sởi.

 
Khai giảng năm học mới 2014 - 2015 Tư duy toán học - Chìa khóa cho tương lai Đem Chiến thắng Điện Biên Phủ vào sách giáo khoa ClassBook 10 kỹ năng trẻ cần có trước khi vào lớp 1 Triển lãm ảnh chiến dịch Điện Biên Phủ tại khu mộ Đại tướng

PP “ Bàn tay nặn bột” đối với các môn KH-TN-XH

Đăng lúc: Thứ tư - 14/11/2012 02:01 - Người đăng bài viết: admin
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Năm học 2012-2013 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai thí điểm phương pháp "Bàn tay nặn bột" giảng dạy với các môn Tự nhiên - Xã hội và Khoa học ở một số trường tiểu học, trong đó có các trường tiểu học thuộc Quân hải An.
"Bàn tay nặn bột"là một phương pháp dạy học tích cực dựa trên thí nghiệm nghiên cứu, áp dụng cho việc giảng dạy các môn khoa học tự nhiên, chú trọng đến việc hình thành kiến thức cho học sinh bằng các thí nghiệm tìm tòi nghiên cứu để chính các em tìm ra câu trả lời cho các vấn đề được đặt ra trong cuộc sống thông qua tiến hành thí nghiệm, quan sát, nghiên cứu tài liệu hay điều tra.....Ưu điểm của phương pháp này là ngoài dạy kiến thức giáo viên còn dạy học sinh cách tự học, tự khám phá, tìm hiểu, nghiên cứu cuộc sống xung quanh.
Đối với phương pháp này, với một vấn đề khoa học đặt ra, học sinh có thể đặt ra các câu hỏi, các giả thuyết từ những hiểu biết ban đầu, tiến hành các thí nghiệm nghiên cứu để kiểm chứng và đưa ra những kết luận phù hợp thông qua thảo luận, so sánh, phân tích, tổng hợp kiến thức. Cũng như các phương pháp dạy học tích cực khác phương pháp "Bàn tay nặn bột" luôn coi học sinh là trung tâm của quá trình nhận thức, chính các em là người tìm ra câu trả lời và lĩnh hội kiến thức dưới sự giúp đỡ của giáo viên.  Mục tiêu của phương pháp"Bàn tay nặn bột" là tạo nên tính tò mò, ham muốn khám phá, yêu và say mê khoa học của học sinh. Ngoài việc chú trọng đến kiến thức khoa học, "Bàn tay nặn bột" còn chú ý nhiều đến việc rèn luyện kỹ năng diễn đạt thông qua ngôn ngữ nói, làm việc nhóm, trao đổi và khả năng viết cho học sinh.

Trên thực tế, phương pháp "Bàn tay nặn bột"không hoàn toàn mới đối với các giáo viên. Về cơ bản, đây là phương pháp tổng hợp của các phương pháp dạy học trước đây mà giáo viên đã từng tiếp xúc như: phương pháp đặt và giải quyết vấn đề, phương pháp dạy học tích cực....Trong phương pháp "Bàn tay nặn bột", yêu cầu đặt ra đối với giáo viên là tạo tình huống để học sinh phát hiện ra vấn đề trong bài học, từ đó các em tự đưa ra các tình huống giải quyết vấn đề, để đi đến kết quả.
Phương pháp "Bàn tay nặn bột" giúp tạo lập cho học sinh thói quen làm việc như các nhà khoa học và niềm say mê sáng tạo phát hiện, giải quyết vấn đề. Mục tiêu này rất quan trọng bởi trong cuộc sống các em gặp phải rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết. Giáo viên phải là người hướng dẫn cho học sinh kĩ năng tự mình phát hiện và giải quyết vấn đề ngay từ khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Việc triển khai phương pháp “Bàn tay nặn bột” nằm trong chủ trương chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường sử dụng phương pháp dạy học tích cực để học sinh tích cực, chủ động tiếp thu, lĩnh hội kiến thức và rèn luyện năng lực học tập.
Để triển khai, thực hiện tốt phương pháp này thày và trò trường tiểu học Đông Hải 2 đã nỗ lực học tập, tìm tòi, thực hành phù hợp với điều kiện thực tế nhà trường, địa phương để ứng dụng phương pháp một cách linh hoạt, khéo léo, phát huy hiệu quả. Trong quá trình áp dụng phương pháp mới các giáo viên  phối hợp với phương pháp truyền thống để hỗ trợ tích cực trong quá trình truyền thụ kiến thức cho học sinh.
Với nhận thức trên về phương pháp Bàn tay nặn bột, trường tiểu học Đông hải 2 đã xây dựng kế hoạch thực hiện gửi về Phòng giáo dục quận và tiến hành theo đúng kế hoạch. Một trong những nội dung đó là tiết dạy minh họa môn Khoa học lớp 4, bài “ Nước có những tính chất gì?” do cô giáo Hoàng Thị Kim Liên lên lớp vào ngày 09 tháng 11 năm 2012. Toàn trường dự tiết dạy và đánh giá tiết dạy thành công.Với kết quả đạt được Ban giám hiệu chỉ đạo nhân rộng phương pháp “ Bàn tay nặn bột” với tất cả các khối lớp đối với môn tự nhiên - xã hội và môn Khoa học.
Cô giáo Hoàng Thị Kim Liên giảng bài "Nước có tính chất gì"
 
  Các em học sinh thực hành khám phá hoa học về nước
 
 
Tác giả bài viết: Ban biên tập nhà trường
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 127
  • Khách viếng thăm: 2
  • Máy chủ tìm kiếm: 125
  • Hôm nay: 2050
  • Tháng hiện tại: 132556
  • Tổng lượt truy cập: 1886308
Điện Biên Phủ
60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ
Copyright © 2012 by ICT GROUP. All right reserved
Xem bản: Desktop | Mobile